20Tháng 5
Đăng bởi:  admin

Vitamin e tác dụng và cách bổ sung hợp lý

vỉtamin e vỉtamin e

Vitamin e là một loại vitamin tan trong chất béo, vai trò chính vitamin e hoạt động như một chất chống oxy hóa, Giúp làn da chậm lão hóa hạn chế các nếp nhăn Vitamin e giúp tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong động mạch tim, Vitamin E có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do cũng như ngăn chặn hoàn toàn quá trình sản sinh ra các tế bào gốc tự do.

1. Liều lượng vitamin e phù hợp với các đối tượng

Vậy ta thấy vitamin e có rất nhiều tác dụng, tuy nhiên phải sử dụng đúng liều lượng.

Liều lượng ăn uống chưa vitamin e được khuyến nghị:

vỉtamin e Liều lượng sử dụng vitamin e theo lứa tuổi, giới tính

2. Vitamin e bổ sung bằng chế độ ăn uống

vỉtamin e Vitamin e

Bổ sung vitamin e có 2 cách: bổ sung bằng viên tổng hợp, bổ sung bằng đường ăn uống. vitamin e trong thực phẩm thường có trong tự nhiên:

Nhóm các loại dầu ( đặc biệt các loại dầu chế biên từ thực vật): dầu mần lúa mì, dầu hướng dương, dầu mè,. Chỉ cần 1 miễng dầu thực vật đã cúng cấp 135% nhu cầu vitamin e hằng ngày của cở thể. Nhóm thực phẩm từ hạt: hoạt hướng dương, hạt dưa, hạt bí ngô, hạt đào. Chỉ cần 100g hạt hướng dương đã đủ cung cấp 1 lượng lớn 35mg vitamin e. Bạn có nhiều cách chế biến các loại hạt như làm sữa, rang. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên nên ăn hạt tươi chưa chế biến giữ được nhiều vitamin e nhất.

Các thực phẩm từ động vật chưa nhiều vitamin e: như thịt bào ngư, thịt ngan, thịt ngỗng, cá hồi, ốc sên hay tôm, …

Nhóm thực phẩm từ trái cây: mắc dù trái cây không phải nguồn cung cấp vitamin e tốt nhất nhưng vẫn có rất nhiều loại trái cây cung cấp một lượng lớn vitamin e cho chúng ta. Có nhiều trong ô liu, bơ, xoài, kiwi, dâu, nho, mơ. Trái cây cũng rất giàu vitamin c, cùng với vitamin e giúp cơ thể chống oxy hóa.

Nhóm thực phẩm từ rau xanh: Mặc dù không cung cấp nhiều vitamin e như dầu, các loại hạt, nhưng một số loại rau cũng được xem như siêu cung cấp lượng vitamin e cao như: củ cải, rau bắp cải xanh, cả bó xôi là những cái tên chứa vitamin e rất cao. Chỉ cần 100g củ cải xanh đã cũng cấp đủ 2,9 mg vitamin e tương đương với rất nhiều loại hạt, tuy nhiên để hấp thụ tối đa lương vitamin e nên trộn chúng với ít dầu thực vật.

vỉtamin e Vitamin e

3. Những tối tượng nào cần bổ sung vitamin e?

Người mắc các chứng rối loạn ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất béo.

Sơ gan hoặc các bệnh lý về gan.

Đều có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin e theo thời gian đặc biệt với những ai chế độ ăn uống ít vitamin này. Vậy những người này cần đặc biệt lưu ý bổ sung vitamin e để cơ thể hoạt động bình thường.

Khi muốn bổ sung vitamin e dạng viên tổng hợp, đặc biệt là các thai phụ nên có sự tham khảo các bác sỹ uy tín để biết liều lượng bổ sung hợp lý.

4. Vitamin e đối với làn da

vỉtamin e Vitamin e

Vì các tác dụng chống oxy hóa nên được các chị e phụ nữ tin dùng.. Bổ sung vitamin e đúng cách dẽ bạn có làn da đẹp, mịn và cấp ẩm.

Mong những chia sẽ thực tế của mình sẽ giúp các bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mình, đặc kiệt với những bạn có làn da ăn nắng thì đây là lựa chọn tốt.

Chúc các bạn luôn xinh đẹp và tự tin có làn da sáng mịn, tràn đầy sức sống!